0913090256 ; 0983286858

Dự án

Hoạt động kinh doanh của EVN: Khó, không bó được khôn

29/04/2016 | 1300

Trong bối cảnh bộn bề khó khăn, sự bất ổn của thị trường tài chính tiền tệ, hạn hán thiên tai,… dù khối kinh doanh điện vẫn còn những tồn tại, hạn chế, nhưng tinh thần bền bỉ vượt khó và sáng tạo trong phương thức tổ chức thực hiện của đội ngũ CBCNV các tổng công ty điện lực trong toàn Tập đoàn rất đáng được ghi nhận.

Tận dụng ánh sáng trời tại xưởng chế biến – Cty Cao su Đà Nẵng.

Tiết kiệm điện – bước đầu đồng thuận

Năm 2010, chương trình cấp đổi miễn phí 1 triệu đèn compact cho các hộ nghèo nhằm giúp các gia đình nghèo, thu nhập thấp có đủ ánh sáng điện trong sinh hoạt đã được triển khai tại 21 tỉnh phía Nam do EVN SPC chịu trách nhiệm thực hiện. Với tổng kinh phí 31 tỷ đồng, chương trình được thực hiện từ tháng 7 đến tháng 12/2010. Chương trình được đánh giá cao bởi ý nghĩa xã hội to lớn và hiệu quả trực tiếp tới từng hộ dân nghèo. 

Khi 1 triệu đèn compact được đưa vào sử dụng thay thế cho đèn tròn, hàng năm có thể góp phần tiết kiệm được 38 triệu kWh điện và gần 30 tỷ đồng tiền điện mỗi năm cho các hộ gia đình nghèo. Điều quan trọng là sau khi sử dụng đèn compact của chương trình này, các hộ gia đình nghèo sẽ nhận thấy lợi ích chương trình mang lại và tiếp tục sử dụng lâu dài.

 

Ngoài ra, chương trình quảng bá thúc đẩy sử dụng bình đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời cũng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người tiêu dùng, tạo bước đột phá sử dụng bình nước nóng NLMT trong cộng đồng. EVN đã phối hợp với nhà sản xuất hỗ trợ mỗi khách hàng 1 triệu đồng khi lắp đặt bình nước nóng NLMT. Dự kiến, trong 2 năm 2010 – 2011, số lượng bình NLMT được hỗ trợ là 20.000 bình, song do đạt hiệu quả sử dụng năng lượng và tiết kiệm điện, được sự quan tâm của người dân, chương trình đã hoàn thành mục tiêu trước kế hoạch 1 năm.


Bên cạnh đó, chương trình quảng bá đèn compact của EVN thông qua chương trình bán và quảng bá 5 triệu đèn compact giai đoạn 2008 – 2010 tiếp tục được triển khai đã tạo cho thị trường đèn compact ở nước ta có sự phát triển nhanh chóng. Theo tính toán, tổng điện năng tiết kiệm từ 2007 – 2013 sẽ đạt khoảng 600 triệu kWh.


Không chỉ tuyên truyền tiết kiệm điện tới người dân trên các phương tiện truyền thông, mỗi  CBCNV trong Tập đoàn cũng là những tuyên truyền viên tích cực và chủ động tham gia công tác này. Năm 2010, toàn Tập đoàn đã thực hiện tiết kiệm được 1,389 tỷ kWh. Ngoài các chương trình TKĐ chung của Tập đoàn, nhiều đơn vị trong ngành đã năng động sáng tạo xây dựng các chương trình TKĐ phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, xây dựng chương trình kiểm tra theo dõi việc thực hiện tiết kiệm đối với từng nhóm đối tượng khách hàng để thông báo, tư vấn và phương pháp TKĐ phù hợp.


Sức sống mới cho điện nông thôn


Cùng với việc tiết kiệm điện, công tác tiếp nhận, cải tạo lưới điện nhằm giảm tổn thất điện năng và nâng cao chất lượng điện nông thôn cũng là một vấn đề lớn đặt ra trong hoạt động kinh doanh của EVN trong nhiều năm qua. Riêng năm 2010, các tổng công ty điện lực đã tiếp nhận 496 xã và bán điện trực tiếp tới 768.378 hộ dân.


Trong năm 2010 và đến hết quý 1/2011, việc thực hiện các chương trình đầu tư lưới điện nông thôn sử dụng nguồn vốn vay từ các tổ chức tài chính nước ngoài và các nguồn vốn khác đã góp phần nâng cấp cải tạo mở rộng lưới điện nông thôn, nâng cao chất lượng cung cấp điện, giảm tổn thất điện năng. Các dự án đã và đang triển khai cơ bản đáp ứng được tiến độ yêu cầu. Trong đó, Dự án Năng lượng nông thôn II đã hoàn thành đóng điện đưa vào sử dụng hơn 900 xã. Dự án lưới điện phân phối nông thôn (RD) được triển khai từ cuối năm 2008, đến nay đã có nhiều công trình hoàn thành, góp phần giảm tổn thất điện năng trên lưới phân phối, tăng cường khả năng cung cấp điện tin cậy, dự kiến sẽ hoàn thành trước khoảng 1 năm so với Hiệp định được ký kết. Dự án “Năng lượng tái tạo cho các xã vùng sâu, vùng xa” vay vốn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổng vốn vay 151 triệu USD đang thực hiện tại 3 tổng công ty - miền Bắc, miền Trung và miền Nam, góp phần cung cấp điện cho các hộ dân vùng sâu vùng xa chưa có điện như Điện Biên, Lai Châu, Trà Vinh, Sóc Trăng và tăng cường khả năng cung cấp điện từ các nhà máy thủy điện nhỏ…


Bên cạnh những điểm đã làm được, vẫn còn những hạn chế tồn tại trong hoạt động kinh doanh mà EVN cần khắc phục để nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ, nhất là trong năm 2011 – năm quan trọng trong giai đoạn bắt đầu kế hoạch 5 năm (2011- 2015) và cũng là năm đầu tiên áp dụng điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường. Công tác kinh doanh điện năng đang đứng trước vận hội mới, nhiều cơ hội, nhưng cũng không ít thách thức chông gai.

 


Các dự án khác

Khôi phục thành công tổ máy Thủy điện Nậm Khóa 3 (29/4)

Giám sát và điều khiển từ xa các recloser (29/4)

Kiến nghị của người dân xã EaBar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk: Đề nghị giao cho ngành Điện quản lý kinh doanh bán điện (29/4)

Trạm biến áp 220 kV Thanh Hoá: Phát huy sức mạnh tập thể (29/4)

Làm thế nào để hiện đại hóa lưới điện Thủ đô? (29/4)

WIMAX và lưới điện thông minh (29/4)

CPCETC: Một giải pháp cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi hàng trăm triệu đồng (29/4)