0913090256 ; 0983286858

Dự án

CPCETC: Một giải pháp cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi hàng trăm triệu đồng

29/04/2016 | 1438

Vừa qua, các cán bộ kỹ sư của Công ty Thí nghiệm điện miền Trung (CPCETC) đã nghiên cứu và sửa chữa thành công thiết bị kiểm định công tơ điện tử 3 pha do hàng MTE (Đức) sản xuất. Sau khi hoàn thiện và đưa vào sử dụng góp làm tăng độ tin cậy, năng suất và hiệu quả vận hành của thiết bị, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ và kế hoạch kiểm định công tơ điện tử được Tổng Công ty Điện lực miền Trung giao. Giải pháp cải tiến kỹ thuật này có giá trị làm lợi hàng trăm triệu đồng.

Thiết bị kiểm định công tơ điện tử ZVE3-20 do hàng MTE (Đức) sản xuất, là thiết bị được Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) trang bị cho CPCETC từ năm 2007, phục vụ công tác thí nghiệm, kiểm định các loại công tơ 3 pha kiểu điện tử đo đếm nội bộ trong các đơn vị thuộc EVNCPC và công tơ khách hàng. Ưu điểm của thiết bị là tạo điện áp và dòng điện 3 pha chuẩn để kiệm định đồng bộ một lần 20 công tơ điện tử. từ khi đưa thiết bị vào sử dụng, với năng suất và hiệu quả hoạt động rất cao, thiết bị này giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực kiểm định của CPCETC; đảm bảo cho Công ty hoàn thành kế hoạch kiểm định do Tổng Công ty giao, CPCETC đã kiểm định hàng nghìn công tơ kiểu điện tử hàng năm. Đây là thiết bị có yêu cầu cao về độ chính xác và chế độ vận hành liên tục.

Sau một thời gian dài vận hành, tần suất sử dụng liên tục, đến tháng 10/21010, thiết bị kiểm định công tơ này hỏng, không phát được dòng điện pha A, không thể tiếp tục sử dụng. Tại thời điểm này, Công ty phải kiểm định hàng ngàn công tơ 3 pha điện tử do Tổng Công ty Điện lực miền Trung yêu cầu. Kế hoạch kiểm định công tơ của Công ty bị ảnh hưởng rất lớn từ tình trạng hư hỏng của thiết bị. Do đó, một nhiệm vụ và kế hoạch Tổng Công ty giao. Tập thể cán bộ kỹ sư của CPCETC đã tập trung nghiên cứu, tìm hiểu, phân tích nguyên lý làm việc card IL1; vẽ lại sơ đồ mạch; kiểm tra phân tích khối khuyếch đại dòng điện kênh A (card khuyếch đại dòng điện IL1 – và  IL1+) phát hiện card IL1- bị hỏng; xác định hư hỏng từ nguyên nhân tín hiệu điều khiển 02 Mosfet T1 và T2 (IXFH6N100) không có; khoanh vùng kiểm tra phát hiện tụ điện liên lạc C8 bị trôi thông số, giá trị đo được 24pF không đúng với trị số thực tế 470 pF; nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây hư hỏng và những mặt còn hạn chế của thiết bị. Đồng thời, tìm hiểu các linh kiện hiện có trong nước phù hợp với tính năng, đảm bảo về mặt kỹ thuật, thay thế và đưa thiết bị vào vận hành trở lại. Sau khi khắc phục xong hư hỏng và đưa thiết bị vào vận hành, kết quả thiết bị làm việc ổn định và tin cậy. Kiểm tra tất cả các thông số về đo lường như điện áp, dòng điện, công suất, góc pha, độ méo dạng sóng … đều đảm bảo với tài liệu kỹ thuật của nhà chế tạo.

Với những giải pháp hữu hiệu từ việc nghiên cứu thay thế phụ kiện ngoại nhập đắt tiền băng cac phụ kiện sẵn có trong nước, tối ưu hóa tính năng thiết bị, phù hợp với yêu cầu công nghệ và điều kiện vận hành, công việc được hoàn thành trong thời gian rất ngắn, cùng với chi phí sửa chữa rất thấp, tiết kiệm nhiều thời gian và kinh phí so với việc gửi thiết bị đến hãng sản xuất để sửa chữa mà hiệu quả đem lại là rất lớn, tiết kiệm được cho Công ty hàng trăm triệu đồng. Giải pháp cải tiến kỹ thuật trên có giá trị thiết thực dựa trên nỗ lực cao của các cán bộ, kỹ sư Công ty Thí nghiệm điện miền Trung. Thành công này đã được lãnh đạo và Hội đồng sáng kiến CPCETC chính thức công nhận đề tài “Nghiên cứu sửa chữa thiết bị kiểm định công tơ ZVE3 – 20 (20 vị trí)” là một sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp Công ty trong quý IV năm 2010.

Theo: Tạp chí KHCN số 7/2011

Các dự án khác

Khôi phục thành công tổ máy Thủy điện Nậm Khóa 3 (29/4)

Giám sát và điều khiển từ xa các recloser (29/4)

Kiến nghị của người dân xã EaBar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk: Đề nghị giao cho ngành Điện quản lý kinh doanh bán điện (29/4)

Hoạt động kinh doanh của EVN: Khó, không bó được khôn (29/4)

Trạm biến áp 220 kV Thanh Hoá: Phát huy sức mạnh tập thể (29/4)

Làm thế nào để hiện đại hóa lưới điện Thủ đô? (29/4)

WIMAX và lưới điện thông minh (29/4)